Nguồn nguyên liệu chính cho những sản phẩm của Vihamark Hồng Hải là cây, lá, quả tươi, đây chỉ là một ngạch của vô vàn sản phẩm nông nghiệp khác. Để có xét toàn cảnh phát triển nông nghiệp cần nhìn nhận tầm cỡ của nông nghiệp Việt Nam từ bình diện toàn cầu. Dữ liệu mới nhất (2017) của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cho thấy Việt Nam xếp thứ 19 trên toàn thế giới về Tổng giá trị sản lượng nông nghiệp, ngay sau Tây Ban Nha đứng thứ 18 và trên I-rắc thứ 20. Nông sản Việt Nam xuất khẩu sang 180 nước và vùng lãnh thổ. Vậy là nông nghiệp, sản phẩm nông nghiệp trong đó có sản phẩm được tinh chế, ép nước có tổng khối lượng tiêu thụ giá trị đáng kể không chỉ ở Việt Nam  mà còn trên thế giới.

 

Bản đồ: Tỉ lệ sử dụng đất làm nông nghiệp trên toàn thế giới. Nguồn: Ngân hàng Thế giới. (WB)

 

Nông nghiệp hiện đại vượt ra khỏi sản xuất nông nghiệp truyền thống trước đây chỉ dựa vào công cụ thô sơ và sức người. Cụ thể nông nghiệp hiện đại là : Cơ giới hóa trong nông nghiệp và ngành sinh hóa trong nông nghiệp. Những cải cách về phân vùng chuyên canh, dồn vườn nhập thửa, trong ngành nông nghiệp hiện nay tại Việt Nam đã cho phép phát triển những vùng chuyên canh rộng lớn để áp dụng cơ giới hoá. Chữ “vườn quả” ngày nay không còn được hiểu là một vài sào đằng mái nhà của một hộ gia đình. Đó là những cánh đồng trồng Nhãn, Vải, Thanh Long, Nha Đam … bạt ngàn. Đó là những vùng đồi núi trùng trùng điệp điệp trồng na, táo, cam, nho và nhiều loại quả khác.

 

Ảnh: Vườn trồng Cam ở tỉnh Hoà Bình .

Nguồn: Nông trường Cao Phong.

 

Những đặc tính phát triển của nông nghiệp như nêu trên là điều kiện đảm bảo nguồn cung ứng nguồn nguyên liệu sản phẩm bền vững, đáng tin cậy cho doanh nghiệp chế biến nông phẩm. Doanh nghiệp chế biến nông phẩm làm nước giải khát như Vihamark Hải Hồng, phải đầu tư cho nhà máy rất lớn, không thể để tình trạng thiếu nguyên liệu xảy ra, và muốn bảo đảm với khách hàng về mức giá thành sản phẩm hợp lý nên cũng phải giảm chi phí thu gom và vận chuyển nguyên liệu.

 

Áp dụng khoa học kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, trang thiết bị công nghiệp phục vụ nông nghiệp, tạo ra sản phẩm có chất lượng đồng nhất, an toàn hơn. Điển hình có thể kể đến hệ thống chủ động tưới tiêu, bao gồm một loạt những thiết bị và ứng dụng được đồng bộ hoá: đầu cảm biến, máy đo ẩm, đo gió, bộ công cụ kiểm tra chất đất, chất lượng nước.

 

Bản đồ: Tỉ lệ sử dụng đất cho cây trồng mùa vụ hàng năm của Việt Nam.

Nguồn : Ngân hàng Thế giới (WB)

 

Những vùng thể hiện xanh đậm nhất là đất lâm nghiệp. Xét bình diện địa lý, Việt Nam chia làm 3 miền trải dài từ Bắc xuống Nam. Cả 3 miền Bắc Trung Nam đều có đủ núi, đồi trung du, đồng bằng và vùng đất ngập nước và là 3 vựa nông phẩm, không trồng loại này thì lại có loại kia. Nguồn nông phẩm hoa quả rất dồi dào, đầy cảm hứng để phát triển sản phẩm cho những loại nước uống hoa quả tươi khác trong tương lai.

 

Cùng với phát triển nông nghiệp chung là phát triển sinh hóa nông nghiệp. Tiến bộ trong lĩnh vực này mang lại nhiều giống mới có năng suất cao, khả năng chống chịu thời tiết và sâu bệnh tốt của nhiều nông phẩm có tên là Thực phẩm biến đổi gien (GMF). Tuy nhiên, Vihamark Hải Hồng không dùng loại GMF này trong sản phẩm của mình. Bởi vì chúng tôi cho rằng những món quà từ Thiên nhiên là quý giá nhất cho sức khoẻ.

 

Thế giới đang phát triển mạnh mẽ trên khắp mọi lĩnh vực, và người tiêu dùng nông phẩm ngày càng tiếp cận thông tin nhiều hơn, chính xác hơn. Nhiều chương trình , phong trào mới đang được triển khai, ví dụ Chương trình Một sức khoẻ, đang cố gắng kết nối, xâu chuỗi từ khâu cây con giống, phân bón, thức ăn chăn nuôi, đến sơ chế, vận chuyển, chế biến, lưu kho, chế hoặc dùng luôn trước khi kết thúc một chu trình đồ ăn thức uống thông thường. Kiểm soát nhiễm khuẩn vệ sinh trong từng công đoạn. Vihamark Hải Hồng ý thức được điều đó và đã đầu tư vào phòng thí nghiệm kiểm tra chất lượng và an toàn thực phẩm của mình. Vihamark Hải Hồng đang cùng nông nghiệp Việt Nam phát triển khi đóng một vai trò nhỏ là chế biến đồ uống từ những sản phẩm nông nghiệp sạch và an toàn để đến tay khách hàng còn nguyên hương vị và phẩm chất tự nhiên của hoa quả.

 

ID:93776021

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *